Friday, 05/06/2020 - 12:56|

Tuyên truyền về dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Thực hiện công văn số 103/GDĐT - CM (ngày 30/01/2020 của Phòng GDĐT TPTN) về việc triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

PHÒNG GD&ĐT TP THÁI NGUYÊN

TRƯỜNG THCS TÂN CƯƠNG

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ DỊCH BỆNH VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP

DO CHỦNG MỚI CỦA VI RÚT CORONA

Căn cứ vào tình hình thực tế và diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Hôm nay trường THCS Tân Cương tổ chức tuyên truyền tới toàn thể giáo viên và học sinh một số thông tin cũng như cách phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút corona gây ra.

I. Tình hình về dịch bệnh

- Ca mắc bệnh đầu tiên được phát hiện tại Thành phố Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc vào tháng 12/2019

- Theo thông tin mới nhất tính đến  ngày 01/02/2020 tổng số người chết hiện đã là 258. Tổng số ca nhiễm trên toàn Trung Quốc tới lúc này là trên  10.000. Hiện nay dịch bệnh đã lan ra 31 tỉnh và  trên thế giới 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có người mắc.

- Tại Việt Nam tính đến ngày 31/1/2020 đã ghi nhận có 05 trường hợp mắc bệnh đó là 2 cha con người Trung Quốc, người cha là ông LiZing cùng vợ từ TP.Vũ Hán (Trung Quốc) đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó cũng di chuyển bằng máy bay đến Nha Trang (Khánh Hòa).Cùng ngày 17/1, người con trai LiChao đang sống, làm việc tại Long An đã ra Nha Trang gặp cha mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP.HCM bằng tàu lửa.

Khoảng 9 giờ ngày 22/1, hai cha con bệnh nhân nhập vào Khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân nhiễm vi rút corona. Ngay lập tức 2 bệnh nhân được chuyển cách ly nghiêm ngặt tại Khoa Bệnh nhiệt đới và điều trị theo đúng phác đồ Bộ Y tế ban hành, hiện nay tình hình sức khỏe 2 cha con đã ổn định nhưng xét nghiệm thì vẫn dương tính.

- 3 trường hợp còn lại là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán. Trong đó, có 1 ca đang được cách ly và điều trị tại BV đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách ly và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ.

Cụ thể, bệnh nhân Nguyễn Thị Tr, (nữ, 25 tuổi, công nhân, trú tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá), khởi phát bệnh ngày 24/1/2020, được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Thanh Hoá lấy mẫu, chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (VSDTTƯ) cùng ngày.

Lịch trình di chuyển của bệnh nhân khi về Việt Nam: Ngày 17/1/2020 về Việt Nam bằng đường hàng không qua sân bay Nội Bài, sau đó được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 23/1/2020, bệnh nhân bắt xe ra bến xe Giáp Bát và di chuyển bằng xe khách về Yên Định, Thanh Hóa lúc 18h00 cùng ngày, đến khoảng 22h00 bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho.

Đến 13h00 ngày 24/1/2020, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Yên Định khám và đươc chuyển xuống điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, BVĐK tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng tỉnh táo, sốt, ho. Hiện tại, bệnh nhân đang được được cách ly tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá, trong tình trạng ổn định.

Bệnh nhân thứ hai tên Phạm Văn Ch, (nam, 29 tuổi, trú tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc), khởi phát ngày 21/1/2020, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 26/1/2020.

Lịch trình của bệnh nhân: Khi có triệu chứng khởi phát ngày 21/1/2020 đã đi khám bệnh tại phòng khám tư tại huyện Tam Dương, sau đó đến BV ĐK tỉnh Vĩnh Phúc ngày 23/1/2020. Bệnh nhân điều trị không khỏi nên nhập BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Giải Phóng ngày 26/1/2020. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Giải Phóng.

Bệnh nhân thứ 3 tên Nguyễn Thị D, (nữ, 23 tuối, trú tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), khởi phát ngày 25/1/2020 tại nhà, được Viện VSDTTƯ lấy mẫu ngày 27/1/2020.

Bệnh nhân có lịch trình: Ngày 25/1/2020, bệnh nhân đi taxi cùng bố đẻ đến nhập viện BV Bệnh nhiệt đới TƯ cơ sở Đông Anh. Kể từ khi nhập cảnh vào Việt Nam ngày 17/1/2020 đến khi nhập viện, bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người thân, họ hàng.

II. Nguyên nhân triệu chứng và đường lây

- Vi rút corona được nhắc tới trong những ngày qua là loại virus mới thuộc chủng loại Corona hay còn gọi là viêm phổi cấp Corona (ký hiệu nCoV). Theo y khoa thế giới thì bệnh này chưa từng có trước đây, nơi đầu tiên phát hiện ra dịch Corona là ở Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc hay còn gọi Corona China. Bệnh Corona lây từ người sang người. Trước đây đã từng sảy ra dịch Sars năm 2003 và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) năm 2012 đều do virut corona gây ra

- Triệu chứng: Sốt ho và khó thở, các triệu chứng xuất hiện từ 2 đến 14 ngày

- Hiện nay chưa có thuốc điều trị bệnh vì vậy chúng ta phải chủ động phòng bệnh

III. Khuyến cáo của bộ y tế

1, Tránh đi lại, du lịch nếu đang có sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có triệu chứng nghi ngờ. Đồng thời, chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

2, Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm vào mắt, mũi miệng.

3, Khi ho, hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau sử dụng khăn giấy, hãy bỏ vào thùng rác rồi rửa tay.

4, Nếu thấy có dấu hiệu ốm khi đi lại, du lịch, thông báo ngay cho nhân viên hàng không, đường sắt, ô tô và tìm đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

5, Chỉ sử dụng các loại thực phẩm chín.

6, Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

7, Đeo khẩu trang khi đi tới chỗ đông người hoặc khi tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh.

IV. Một số yêu cầu của nhà trường

- Thường xuyên vệ sinh môi trường  vệ sinh lớp học đảm bảo sạch sẽ thông thoáng

- Rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn

- Đeo khẩu trang y tế khi đến trường