Thursday, 21/01/2021 - 09:32|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Tân Cương

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12

Chủ đề: "Chào mừng ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam 22-12"

 Kính thưa Thầy giáo Bùi Viết Luận-  CB Hiệu trưởng nhà trường

Kính thưa các Thầy Cô cùng các em học sinh!

Ngày 22/12 hàng năm là dịp để toàn Đảng, toàn dân ta thể hiện niềm tự hào và biết ơn sâu sắc những chiến sĩ đã đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

         Hình tượng người chiến sĩ - anh bộ đội Cụ Hồ luôn gần gũi, thân thương là một biểu tượng đẹp rất đáng tự hào. Những hi sinh, gian khổ mà họ trải qua trong chiến tranh, dũng cảm chiến thắng kẻ thù xâm lược của bộ đội ta như chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ 7/5/1954 đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử nước nhà.

Để kỉ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 -22/12/2020). Trong buổi giới thiệu sách hôm nay cô xin giới thiệu đến các em cuốn sách “ Người lính Điện Biên kể chuyện” của Nhà xuất bản Kim Đồng, xuất bản năm 2014. Người kể Đỗ Ca Sơn chính là tác giả kể lại câu chuyện của một người lính đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ khi ông đã ngoài 80 tuổi .

Cuốn sách gồm 21 câu chuyện kể về những người lính ở trung đoàn 174 của Đại đoàn 316 đã chiến đấu như thế nào, đã sống như thế nào trong 56 ngày đêm ấy. Đó là những câu chuyện nói về nhưng người lính đã phải hy sinh thân mình, phải vượt qua khó khăn, gian khổ, vô vàn những mất mát. Họ thực sự là những dũng sĩ, chính những gian khổ hiểm nguy giữa cuộc chiến sinh tử mà tình đồng đội, đồng chí thể hiện.

Có những câu chuyện mà tác giả kể về sự hy sinh của người lính Điện Biên như câu chuyện“ Nước mắt”  ở trang 44 :

 

(Sau một đêm đánh trận, sáng hôm sau trở về, đại đội có 100 người, hi sinh khoảng 20 người và khoảng 30 người bị thương. 100 suất cơm đành để nguyên một nửa không có người ăn. Nhưng người lính sống sót vừa mệt mỏi lại vừa thương bạn, nhiều người cũng bỏ ăn. Cơm nằm lăn lóc trên miệng hào. Anh nuôi ném mạnh con dao và nắm cơm đang cắt dở, nước mắt ràn rụa.

- Tôi nấu làm gì? Nấu cơm, chả thằng nào ăn cả. Cơm bỏ lăn lóc thế này.)

Hay trong câu chuyện “Nỗi đau thịt trộn bùn non” ở trang 65, tác giả đã kể lại một câu chuyện cảm động, sự hi sinh của những người chiến sỹ phải chiến đấu trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt: Nhà thơ Tố Hữu đã viết về chiến dịch Điện Biện Phủ với những câu thơ đã được nhiều thế hệ người Việt Nam ghi nhớ:

“ Năm mươi sáu ngày đêm

Khoét núi

Ngủ hầm

Mưa dầm

Cơm vắt

Máu trộn bùn non”

- Di chuyển trong chiến hào, những đôi dép lốp, dép râu của các chiến sĩ ta dẫm lên bùn đất, không chỉ có máu, mà còn dính thịt của các đồng đội mình. Thịt và máu của các chiến sĩ trộn bùn non, thứ bùn nhão nhoét. Anh em dẫm lên mà nước mắt tuôn trào. Khi trở về hầm của mình để nghỉ, có khi chúng tôi phải tháo chiếc dép ra lấy que gạt bùn đất dính máu và thịt của đồng đội. Vừa làm như thế mà nước mắt chảy ròng.

          Đây cũng là môt trong số 21 câu chuyện mà cô muốn giới thiệu tới các em. Cô hy vọng cuốn sách nhỏ này sẽ được các em tìm đọc và hiểu thêm về truyền thống của cha ông ta.

 Các em ạ!

          Cuộc sống hòa bình và no đủ như ngày  hôm nay được đánh đổi bằng biết bao xương máu của những chiến sỹ đã ngã xuống trên khắp những chiến trường. Chính vì vậy các em hãy cố gắng học tập và rèn luyện tốt để mai này trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

          Cuối cùng xin cảm ơn các thầy cô và các em chú ý lắng nghe!

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 104
Tháng 01 : 384
Năm 2021 : 384